07 loại thuốc tương tác bất lợi khi dùng cùng vitamin C

Vitamin C là chất chống oxy hóa mạnh có thể trung hòa các gốc tự do có hại, chúng đóng vai trò quan trọng trong cơ thể con người, có tác dụng kiểm soát nhiễm trùng, tăng sức đề kháng và hỗ trợ làm lành vết thương. Mặc dù rất có lợi cho sức khỏe nhưng vitamin C có thể gây tương tác bất lợi khi kết hợp với 7 loại thuốc sau:

Thuốc kháng sinh

Một số loại thuốc kháng sinh nhóm beta lactam như penicilin, ampicilin, amoxicilin… không bền trong môi trường axit. Do đó, khi kết hợp cùng vitamin C (chứa hàm lượng axit cao) cùng lúc với các loại kháng sinh này  sẽ làm cho vòng betalactam bị phá hủy, gây ra mất tác dụng của thuốc kháng sinh trong điều trị bệnh.

Thuốc chống viêm không steroid (NSAID)

Không chỉ vitamin C các loại thuốc chống viêm không steroid (NSAID) cũng có tính axit. Vậy nên, khi kết hợp chúng với nhau sẽ gây axit hóa nước tiểu, làm giảm lượng aspirin trong nước tiểu và làm tăng nồng độ thuốc trong máu. Nguy hiểm hơn, vitamin C cùng với aspirin còn có thể gây ngộ độc aspirin.

Thuốc kháng axit có chứa nhôm

Vitamin C có thể làm tăng lượng nhôm mà cơ thể hấp thụ, có thể khiến các tác dụng phụ của những loại thuốc này trở nên nghiêm trọng hơn. Thuốc kháng axit có chứa nhôm phổ biến là maalox và gaviscon.

Thuốc an thần

Thuốc an thần có thể làm giảm tác dụng của vitamin C. Những loại thuốc này bao gồm phenobarbital, pentobarbital và seconobarbital. Theo đó, để an toàn và hiệu quả khi sử dụng thuốc an thần bạn nên hạn chế sử dụng các thực phẩm chứa vitamin C trong quá trình sử dụng thuốc. Nếu có, nên uống thuốc sau 3 – 5h sử dụng vitamin C để không gây ảnh hưởng.

Thuốc hóa trị

Là một chất chống oxy hóa, vitamin C có thể cản trở tác dụng của một số loại thuốc dùng trong hóa trị. Do đó, nếu đang hóa trị, bạn không nên không dùng vitamin C hoặc bất kỳ chất bổ sung nào khác mà không trao đổi với bác sĩ điều trị.

Thuốc điều trị HIV và các loại thuốc chống đông máu

Vitamin C có thể làm giảm mức độ của indinavir, một loại thuốc được sử dụng để điều trị HIV và AIDS. Ngoài ra, chúng cũng chống lại tác dụng chống đông máu của heparin và warfarin làm suy yếu tác dụng của thuốc chống đông máu. Do đó, để không gây nguy hiểm người dùng nên sử dụng hai loại chất này cách nhau ít nhất 2 giờ.

Thuốc tránh thai đường uống và liệu pháp thay thế hormone (HRT)

Vitamin C có thể làm tăng nồng độ estrogen khi dùng chung với những loại thuốc này. Estrogen đường uống cũng có thể làm giảm tác dụng của vitamin C trong cơ thể.

Ngoài những lưu ý về 07 loại thuốc tương tác bất lợi khi sử dụng cùng vitamin C nói trên, người dùng cần tuân thủ các quy tắc sử dụng thuốc, nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng để nắm rõ được thông tin các chất cần bổ sung và không nên bổ sung trong suốt quá trình sử dụng thuốc.

Vai trò của vitamin C đối với sức khỏe

Vitamin C đóng vai trò vô cùng quan trọng với cơ thể và mang đến những công dụng tuyệt vời như:

  • Là một chất chống oxy hóa, nó giúp loại bỏ các chất không mong muốn được gọi là các loài oxi hóa phản ứng (ROS) khỏi cơ thể.
  • Vitamin C giúp hỗ trợ sản xuất collagen, duy trì làn da sáng khỏe.
  • Hỗ trợ sản xuất L-carnitine và một số chất dẫn truyền thần kinh khác
  • Loại vitamin này còn có tác dụng tăng cường khả năng hấp thụ sắt trong cơ thể, nâng cao đề kháng và hệ miễn dịch, làm lành vết thương nhanh chóng hơn.
  • Hoạt động chống oxy hóa của vitamin C có thể giúp giảm viêm và giảm nguy cơ phát triển các bệnh khác nhau, bao gồm một số bệnh ung thư.

Mong rằng, với những nội dung chia sẻ ở trong bài viết có thể giúp bạn đọc sử dụng vitamin C một cách hiệu quả, an toàn. Đồng thời, duy trì một cơ thể khỏe khoắn, tràn đầy năng lượng.

Phản hồi của bạn

Thông tin của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc có đánh dấu *