Hạt kê: Loại hạt quen thuộc của người Việt có khả năng chống ung thư, ngừa tiểu đường cực hiệu quả

Hạt kê là một loại hạt thô có giá trị dinh dưỡng rất cao, giàu vitamin B1 và vitamin B2, và nguyên tố vi lượng như canxi, sắt, phốt pho, mangan,… ăn thường xuyên có thể ngăn ngừa hiệu quả bệnh nhiệt miệng, ngoài ra còn có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, bổ sung vitamin cho cơ thể, giảm chứng khó tiêu và mang lại nhiều công dụng tuyệt vời như:

Chống ung thư

Tế bào ung thư thường phát triển trong môi trường axit. Thức ăn động vật như thịt gà, vịt, cá, một số sản phẩm từ sữa và thực phẩm chế biến sẵn hầu hết có tính axit. Điều này giúp tế bào ung thư có nhiều cơ hội để phát triển.

Nếu thường xuyên ăn kê trong các bữa ăn hàng ngày, nó cũng có thể giúp cơ thể con người nâng cao khả năng miễn dịch một cách hữu hiệu. Nhờ vậy, cơ thể chúng ta khỏe mạnh hơn và có thể giảm thiểu nguy cơ xuất hiện tế bào ung thư.

Hạt kê chúng ta thường ăn còn có nhiều protein, chất sắt và các chất khác. Những chất này có vai trò chống ung thư hiệu quả đối với cơ thể con người. Tác dụng ngăn ngừa ung thư của hạt kê có đã được các bác sĩ chuyên khoa ung thư công nhận.

Ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường là căn bệnh ảnh hưởng đến hàng triệu người trên thế giới. Có một thực tế rằng, ở những nước sử dụng hạt kê như một loại ngũ cốc hàng ngày thì ít mắc phải bệnh tiểu đường. Đó có lẽ là lời giải thích cho hàm lượng magie chứa trong hạt kê tác động tích cực đến bệnh tiểu đường type 2.

Magie được coi là một trong những khoáng chất quan trọng để tăng hiệu quả của các thụ thể insulin và glucose trong cơ thể, do đó ngăn ngừa bệnh này. Giảm 30% bệnh tiểu đường đã được kiểm chứng trong nhóm dân cư ăn chế độ ăn giàu magie.

Bảo vệ sức khỏe tim mạch

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Kentucky đã chỉ ra mối liên hệ giữa ngũ cốc nguyên hạt và nguy cơ mắc bệnh tim. Hạt kê là một trong những loại ngũ cốc tốt nhất có thể bổ sung vào chế độ ăn uống của bạn nếu muốn bảo vệ trái tim của mình.

Nó chứa một nguồn magiê phong phú và là một khoáng chất quan trọng để giảm huyết áp và nguy cơ đau tim, đột quỵ.

Hạt kê cũng là một nguồn kali tuyệt vời, giúp giữ huyết áp ổn định bằng cách hoạt động như một thuốc giãn mạch. Giảm huyết áp và tối ưu hóa hệ thống tuần hoàn của bạn là một trong những cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe tim mạch.

Kiểm soát mức cholesterol

Nồng độ cholesterol đi đôi với sức khỏe của tim, vì vậy hàm lượng chất xơ cao trong hạt kê tạo nên một phương pháp làm giảm cholesterol lý tưởng . Chất xơ giúp loại bỏ cholesterol xấu nguy hiểm (LDL cholesterol) khỏi hệ thống đồng thời phát huy tác dụng của cholesterol tốt (cholesterol HDL).

Giải độc cơ thể

Hạt kê là một nguồn phong phú của phenol và chất chống oxy hóa. Theo một nghiên cứu của Tiến sĩ Linda Dykes, Đại học Texas chất chống oxy hóa trong kê có thể làm sạch độc tố khỏi cơ thể bạn.

Quercetin , curcumin, axit ellagic và nhiều loại catechin có lợi khác có thể giúp loại bỏ bất kỳ tác nhân và độc tố nào bằng cách thúc đẩy bài tiết thích hợp và trung hòa hoạt động enzyme trong một số cơ quan.

Mong rằng, với những nội dung chia sẻ trong bài viết trên có thể giúp bạn đọc hiểu rõ về tác dụng của hạt kê và sử dụng chúng một cách tốt nhất để duy trì một cơ thể khỏe mạnh.

Phản hồi của bạn

Thông tin của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc có đánh dấu *