Trẻ bị nhiễm trùng hô hấp trên, vì sao lại dùng corticoid?

Trẻ bị nhiễm trùng hô hấp trên, vì sao lại dùng corticoid?

Trường hợp trẻ bị nhiễm trùng đường hô hấp trên, bác sĩ kê đơn thuốc có corticoid hoặc thuốc kháng sinh là đúng vì nó cho hiệu quả cao trong quá trình điều trị, vì vậy chị cần cho trẻ uống đúng liều lượng, đủ thời gian và đúng thuốc.

Thuốc betamethason mà cháu nhà chị dùng đúng là một dạng của nhóm thuốc corticoid. Các tác dụng phụ của corticoid thì rất nhiều như gây suy tuyến thượng thận, tăng cân do giữ muối nước, loãng xương, loét dạ dày tá tràng, rạn da, da mỏng dễ bầm tím, rậm lông, sỏi thận…

Tuy nhiên, các bác sĩ vẫn sử dụng để điều trị bệnh bởi hiệu quả của thuốc. Corticoid có nhiều công dụng điều trị, chống viêm ở giai đoạn sớm, giai đoạn muộn bất kể nguyên nhân gì như cơ học, hóa học, nhiễm khuẩn, dị ứng… Chống dị ứng dùng điều trị trong các bệnh dị ứng da, dị ứng đường hô hấp, hen suyễn… dùng điều trị bệnh nhiễm trùng đường hô hấp trên.

Điều quan trọng là cách sử dụng thuốc, tránh lạm dụng thuốc thì sẽ không gặp phải những tác dụng không mong muốn nguy hiểm của corticoid. Vì vậy, chị có thể yên tâm khi cho con dùng corticoid theo đúng hướng dẫn của bác sĩ mà không phải lo lắng gì cả.

Trong các bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp trên, các bác sĩ thường sử dụng kết hợp giữa kháng sinh với corticoid để tăng hiệu quả điều trị bệnh. Nếu dùng thuốc trong thời gian ngắn thì thuốc không ảnh hưởng đến sự phát triển cơ thể của trẻ nói chung. Ngược lại, nếu lạm dụng và dùng lâu dài hậu quả khiến trẻ chậm phát triển, đần độn và gây nhiều biến chứng nguy hiểm như đã nêu.

Tùy tình trạng bệnh và tổng trạng của từng bệnh nhân mà bác sĩ điều trị cho dùng thuốc, liều lượng và thời gian thích hợp, vì có những bệnh cần dùng liều cao tấn công rồi sau đó giảm liều từ từ; Có những bệnh lại cần khởi đầu với liều thấp rồi tăng dần lên cho đến khi đáp ứng được hiệu năng trị liệu.

Nếu dùng cho trẻ em thì liều dùng phải được kiểm soát chặt chẽ theo tỷ lệ phù hợp với tuổi hay cân nặng. Trong khi dùng thuốc cần theo dõi sát bệnh nhân để đề phòng các biến chứng liên quan đến huyết áp, cân nặng, phân, lipid trong máu. Trong thời gian điều trị bằng corticoid, chị cần giảm muối, giảm đường và tăng lượng đạm trong khẩu phần ăn của cháu.