Thiếu vitamin D có liên quan đến tăng nguy cơ mất trí nhớ và đột quỵ

Vitamin D là dưỡng chất vô cùng quan trọng đối với những hoạt động sống của cơ thể, giúp chuyển hóa và hấp thu canxi, photpho để cấu tạo khung xương. Đặc biệt, gần đây các nhà nghiên cứu tại Đại học Nam Úc còn phát hiện ra mối liên hệ giữa việc thiếu hụt vitamin D và tăng nguy cơ mất trí nhớ và đột quỵ.

Vậy thiếu vitamin D có nguy hiểm đến sức khỏe không? Loại vitamin này có liên quan đến tăng nguy cơ mất trí nhớ và đột quỵ ra sao? Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để biết được câu trả lời chính xác nhé!

1. Vai trò của vitamin D

Vitamin D là một loại vitamin tan trong chất béo có tác dụng giúp cơ thể hấp thụ và giữ lại canxi, phốt pho. Đặc biệt, các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy vitamin D có thể làm giảm sự phát triển của tế bào ung thư, giúp kiểm soát nhiễm trùng và giảm viêm. Cụ thể một số vai trò quan trọng của vitamin D mang lại như:

  • Đối với cơ thể vitamin D có vài trò
  • Thúc đầy xương khớp, răng phát triển, khỏe mạnh
  • Hỗ trợ miễn dịch, nâng cao sức khỏe não và hệ thần kinh
  • Phòng ngừa ung thư, hỗ trợ chức năng phổi cũng như sức khỏe hệ tim mạch
  • Điều chỉnh nồng độ insulin và hỗ trợ cải thiện bệnh tiểu đường

“Tuy nhiên, hiện nay ước tính có tới 1 tỷ người trên thế giới bị thiếu hụt vitamin D. Thiếu hụt vitamin D không chỉ có thể dẫn đến cơ và xương yếu hơn mà còn có một danh sách ngày càng dài các bệnh khác, như một số bệnh ung thư, bệnh tự miễn dịch và nghiện opioid. Các nghiên cứu thậm chí còn cho rằng phụ nữ mang thai thiếu vitamin D có thể làm tăng khả năng con họ phát triển bệnh tâm thần phân liệt hoặc tự kỷ sau này.”- Theo Báo Sức Khỏe Đời Sống, Cơ Quan Ngôn Luận Của Bộ Y Tế.

2. Nghiên cứu so sánh mức vitamin D với tỷ lệ mất trí nhớ và đột quỵ

Trong nghiên gần đây, các nhà nghiên cứu Úc đã phân tích dữ liệu từ 294.514 người tham gia, so sánh mức vitamin D với tỷ lệ mất trí nhớ và đột quỵ. Họ sử dụng một kỹ thuật gọi là ngẫu nhiên Mendel không tuyến tính để kiểm tra xem liệu sự biến đổi gen có ảnh hưởng nhân quả đến bệnh tật hay không, đồng thời tính đến các yếu tố như tuổi tác, giới tính, dân tộc, lối sống và các tình trạng sức khỏe khác.

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng mức độ thấp của vitamin D – được định nghĩa là dưới 25 nmol/L, có liên quan đến khối lượng não thấp hơn khi đo thông qua hình ảnh thần kinh, cũng như tăng nguy cơ mất trí nhớ và đột quỵ. Đồng thời, phân tích di truyền cho thấy mối liên hệ nhân quả giữa sự thiếu hụt vitamin D và chứng sa sút trí tuệ, với nguy cơ mắc bệnh cao hơn 54% đối với những bệnh nhân ở 25 nmol/L so với những bệnh nhân ở 50 nmol/L.

Giáo sư Elina Hyppönen, điều tra viên cao cấp của nghiên cứu cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi là nghiên cứu đầu tiên kiểm tra tác động của hàm lượng vitamin D thấp đối với nguy cơ sa sút trí tuệ và đột quỵ, sử dụng các phân tích di truyền mạnh mẽ trong một số lượng lớn dân số”.

Quan sát tại Vương quốc Anh cho thấy rằng có thể tránh được tới 17% trường hợp sa sút trí tuệ bằng cách tăng cường mức vitamin D ở mức bình thường. Ngoài ra, nghiên cứu mới bổ sung thêm lý do để duy trì hàm lượng vitamin D bằng cách tiếp xúc với ánh sáng mặt trời thường xuyên hơn.

 

Phản hồi của bạn

Thông tin của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc có đánh dấu *