Top các thực phẩm tăng cường sức đề kháng trong mùa dịch, tuyệt đối không được bỏ qua

Dịch bệnh Covid-19 vẫn tiếp tục lây lan nhanh chóng ngoài cộng đồng. Theo đó, bất cứ ai cũng có thể nhiễm bệnh, đặc biệt là những người có sức đề kháng kém. Vậy, làm thế nào để tăng cường sức khỏe, những thực phẩm nâng cao sức đề kháng trong mùa dịch nào bạn nên bổ sung? Cùng sanduocpham tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Sức đề kháng, hệ miễn dịch là gì? Ý nghĩa

Sức đề kháng được hiểu là khả năng tự phòng vệ của cơ thể chống lại sự xâm nhập gây hại của các yếu tố bên ngoài như: virus, vi khuẩn, ký sinh trùng,..Sức đề kháng cơ thể được tạo ra từ hệ thống miễn dịch với các tế bào miễn dịch đặc hiệu làm nhiệm vụ nhận biết, tiêu diệt tác nhân lạ.

Theo đó, hệ miễn dịch của cơ thể có 3 loại bao gồm: Miễn dịch tự nhiên, miễn dịch thu được và miễn dịch thụ động. Bất cứ loại miễn dịch nào cũng quan trọng với cơ thể vì đều có khả năng bảo vệ cơ thể trước sự xâm nhập gây hại của tác nhân gây bệnh đặc trưng.

Khi hệ miễn dịch suy yếu, sức đề kháng giảm, cơ thể dễ bị tấn công bởi các tác nhân gây bệnh từ môi trường hơn, biến chứng bệnh cũng nghiêm trọng hơn. Đặc biệt với virus Covid-19, những người có miễn dịch yếu có tỉ lệ biến chứng nặng và tử vong cao hơn hẳn các đối tượng còn lại.

Top 4 thực phẩm giúp tăng cường đề kháng

Có thể thấy, sức đề kháng có vai trò quan trọng đối với sức khỏe mỗi người. Do đó, nếu muốn duy trì sức khỏe, nâng cao đề kháng bạn cần quan tâm nhiều hơn đến chế độ dinh dưỡng, nên bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất. Cụ thể như:

1.Vitamin C

Đứng đầu nhóm thực phẩm giúp tăng cường sức đề kháng không thể không nhắc đến các thực phẩm giàu Vitamin C. 

Vitamin C rất quan trọng trong việc cải thiện chức năng hoạt động của các bộ phận khác nhau trong cơ thể, đồng thời giúp tăng khả năng miễn dịch của cơ thể, hỗ trợ hàng rào biểu mô chống lại các tác nhân gây bệnh, thúc đẩy hoạt động chống oxy hóa của cơ thể, giúp cho các tế bào tránh khỏi các tổn thương từ gốc tự do. 

Một số thực phẩm giàu vitamin C bạn nên bổ sung để tăng cường đề kháng như:  rau dền, rau ngót, rau mồng tơi, rau đay,… cùng các loại trái cây như bưởi, quýt, cam, chanh, đu đủ,…

2. Vitamin A

Vitamin A là một loại vitamin tan trong dầu, tham gia vào nhiều chức năng trong cơ thể.  Bên cạnh tác dụng chính là bảo vệ mắt, vitamin A còn có vai trò rất quan trọng với hệ miễn dịch. Nếu thiếu hụt Vitamin A sẽ gây rối loạn khả năng tự bảo vệ của hệ miễn dịch cũng làm giảm bài tiết, khiến vi khuẩn xâm nhập gây bệnh dễ dàng hơn.

Do đó, để nâng cao sức đề kháng bạn nên thường xuyên bổ sung vitamin A cho cơ thể bằng các thực phẩm như:  gan gà, gấc, rau ngót, rau dền,…

3. Vitamin D

Công trình tiên phong của Rook và Crowle trong những năm 1980 đã chứng minh rằng vitamin D làm tăng hoạt động diệt khuẩn ở cơ thể người chống lại Mycobacterium tuberculosis, tác nhân gây bệnh lao. Phát hiện này đã dẫn đến một kỷ nguyên mới quan tâm về vai trò của vitamin D trong việc xác định mầm bệnh và phản ứng miễn dịch với mầm bệnh vi khuẩn.

Một số thực phẩm giàu Vitamin D bao gồm: hải sản, gan cá, lòng đỏ trứng,…

4. Vitamin E

Ngoài giúp làn da mịn màng, tươi trẻ, hạn chế nếp nhăn, vitamin E còn có tác dụng bảo vệ tế bào, hạn chế sự tấn công của virus và vi khuẩn. Bên cạnh đó, Vitamin E cũng là chất chống oxy hóa, ngăn ngừa hoạt động gây hại của gốc tự do, tham gia vào chuyển hóa tế bào.

Để tăng cường sức đề kháng, đừng quên bổ sung Vitamin E có trong các loại thực phẩm tự nhiên như: Dầu hướng dương, dầu ô liu, mầm lúa mạch, vừng lạc, giá đỗ, các loại rau màu xanh lá đậm.

Hy vọng với những thông tin chia sẻ về “Top các thực phẩm tăng cường sức đề kháng trong mùa dịch, tuyệt đối không được bỏ qua” có thể giúp bạn chăm sóc sức khỏe, nâng cao để kháng bảo vệ cả nhà.

 

Phản hồi của bạn

Thông tin của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc có đánh dấu *