Trị viêm mũi dị ứng bằng thuốc kháng histamin thế nào cho an toàn và hiệu quả?

Hiện nay, dùng thuốc kháng histamin trị viêm mũi dị ứng vẫn là một trong những phương pháp cho hiệu quả cao. Tuy nhiên, để an toàn khi dùng thuốc, người bệnh cần trang bị những kiến thức cần thiết về thuốc histamin. 

Do đó, những thông tin sắp được cung cấp trong bài viết dưới đây sẽ cực kỳ hữu ích dành cho những người viêm mũi dị ứng, loại bỏ tình trạng hắt hơi, chảy nước mũi liên tục.

Tác dụng của thuốc kháng histamin trong điều trị viêm mũi dị ứng

Điều trị viêm mũi dị ứng ngày nay có nhiều phương pháp khác nhau bao gồm, liệu pháp điều trị không dùng thuốc, thuốc kháng histamin, corticosteroid tại chỗ, thuốc chống phù nề xung huyết, thuốc đối kháng thụ thể leukotriene đường uống, chất ổn định tế bào mast… Tuy nhiên, histamin vẫn được lựa chọn nhiều nhờ tính tiện lợi cùng những công dụng vượt trội. 

Cụ thể, thuốc kháng kháng histamin trị viêm mũi dị ứng sẽ có 2 dạng chính là đường uống và histamin dùng tại chỗ. Trong đó, mỗi loại lại có những đặc điểm, tính năng riêng như:

Thuốc kháng histamin đường uống trị viêm mũi dị ứng

Thuốc kháng histamin đường uống được khuyến cáo là thuốc đầu tay ở những bệnh nhân có các triệu chứng nhẹ của viêm mũi dị ứng hoặc những người có triệu chứng chính là hắt hơi và ngứa. Những thuốc này có hiệu quả làm giảm hầu hết các triệu chứng của viêm mũi dị ứng như ngứa, hắt hơi, chảy nước mũi và chảy nước mắt nhưng chúng không làm giảm nghẹt mũi.

Hiện nay, thuốc kháng histamin đường uống được chia thành hai thế hệ, dù có hiệu quả giống nhau nhưng chúng lại khác nhau bởi tác dụng phụ và liều lượng dùng.

Thuốc kháng histamin đường uống thế hệ đầu tiên: Chủ yếu là diphenhydramine, chlorpheniramine, hydroxyzine, promethazine, brompheniramine,… Các loại thuốc này gây ảnh hưởng đến sinh hoạt của bệnh nhân nhất là tác dụng an thần, gây buồn ngủ. Ngoài ra thuốc còn gây khô miệng, khô mắt, bí tiểu và lú lẫn do tác dụng kháng cholinergic của thuốc. Hơn nữa, thời gian thuốc tác dụng ngắn nên người dùng phải dùng thuốc nhiều lần trong ngày.

Thuốc kháng histamin đường uống thế hệ thứ hai: Ngoài sở hữu những lợi ích tuyệt vời của histamin hệ đầu tiên thì histamin đường uống thế hệ thứ hai được cải tiến hơn, không có tác dụng an thần, thường được dùng một lần hoặc hai lần mỗi ngày. Do đó, các thuốc này được sử dụng phổ biến hơn để kiểm soát viêm mũi dị ứng.

Thuốc kháng histamin dùng tại chỗ

Bên cạnh dùng thuốc kháng histamin đường uống trị viêm mũi dị ứng thì thuốc kháng histamin dùng tại chỗ cũng được nhiều bệnh nhân lựa chọn. Loại thuốc này phù hợp với nhiều thể bệnh, từ người có các triệu chứng viêm mũi nhẹ cho đến trung bình và nặng.

Ngoài ra, ở một số thí nghiệm khoa học người ta cho biết, thuốc kháng histamin dùng qua đường mũi được chứng minh là ngang bằng hoặc vượt trội hơn so với thuốc kháng histamin đường uống trong việc kiểm soát triệu chứng như nghẹt mũi và ít gây tác dụng toàn thân. Những thuốc này đã được chứng minh là có lợi ở những bệnh nhân không đáp ứng với thuốc kháng histamin đường uống. 

Thông thường thuốc kháng histamin đường mũi có thời gian bắt đầu tác dụng từ 15 đến 30 phút và được chấp thuận sử dụng cho trẻ em từ 6 tuổi trở lên.

Biện pháp hỗ trợ viêm mũi dị ứng không sử dụng thuốc

Để an toàn cho người bệnh khi trị viêm mũi dị ứng, ngoài sử dụng 2 loại thuốc kháng histamin nói trên người bệnh có thể tham khảo thêm sản phẩm nguồn gốc tự nhiên, chiết xuất từ các thảo dược quý.

Dung dịch xịt mũi Abipolis là ví dụ điển hình. Với chiết xuất keo ong Italy được ứng dụng Propolis M.E.D kết hợp với các thành phần tự nhiên sẽ an toàn hơn cho người sử dụng. Hiện nay, sản phẩm đã được rất nhiều người bệnh viêm mũi dị ứng tin dùng vì giảm nhanh các dấu hiệu hắt hơi, chảy nước mũi nhiều.

Đáng chú ý, dung dịch xịt mũi Abipolis còn được kết hợp thêm các loại tinh dầu thiên nhiên: Tinh dầu tràm, tinh dầu gừng. Nhờ đó, sản phẩm không chỉ phù hợp, hiệu quả đối với trường hợp viêm mũi dị ứng mà còn có thể dùng hàng ngày để vệ sinh mũi, ngừa tình trạng viêm. 

Hiện nay, dung dịch xịt mũi Abipolis được biết đến với 3 tính năng nổi bật là: Làm sạch sâu vùng bên trong xoang mũi; giảm nhanh triệu chứng nghẹt mũi, hắt hơi, chảy nước mũi;  phòng ngừa bệnh viêm mũi, viêm xoang, viêm đường hô hấp một cách tốt nhất.

Lời khuyên dùng thuốc kháng histamin trị viêm mũi dị ứng an toàn, hiệu quả

Để dùng thuốc kháng histamin trị viêm mũi dị ứng an toàn và mang lại hiệu quả cao người bệnh cần lưu ý một số vấn đề dưới đây, tránh tác dụng phụ không đáng có.

Thuốc kháng histamin chỉ điều trị triệu chứng: Hầu hết loại thuốc này chỉ có tác dụng điều trị triệu chứng của viêm mũi dị ứng như ngứa, hắt hơi, chảy nước mũi… Do đó, để bệnh được dứt điểm hoàn toàn điều quan trọng là phải tìm ra và loại trừ các tác nhân gây dị ứng (thuốc, mỹ phẩm, bụi, thời tiết, thức ăn…) mới có thể trị được bệnh. 

Kiên trì sử dụng: Dùng thuốc kháng histamin trị viêm mũi dị ứng để có hiệu quả bạn cần kiên trì sử dụng. Thậm chí, phải dùng nhiều đợt mới hạn chế được tái phát.

Chống chỉ định với bệnh nhân gan và người phì đại tuyến tiền liệt:  Cơ chế thuốc kháng histamin có thể gây tác dụng tăng nhãn áp vì thế cần cẩn trọng và tham khảo ý kiến bác sĩ kỹ lưỡng trước khi sử dụng.

Tác dụng phụ: Vì thuốc kháng sinh histamin có tác dụng phụ, nhất là histamin đường uống. Do đó, để đảm bảo an toàn trong suốt quá trình sử dụng thuốc bạn nên uống theo chỉ định bác sĩ, đúng liều lượng và không nên lạm dụng thuốc. Đặc biệt, với trẻ em và phụ nữ mang thai cần được tìm hiểu kỹ lưỡng hơn.

Tránh sử dụng thức uống có cồn: Dùng thuốc kháng histamin uống trị viêm mũi dị bạn không nên uống rượu, bia và các thức uống chứa cồn. Bởi, rất có thể chúng sẽ làm tăng tác dụng an thần của thuốc.

Bên cạnh những lưu ý nói trên, người bệnh cũng cần lưu tâm khi dùng các thuốc an thần kết hợp với thuốc kháng histamin. Tốt nhất, nên tìm hiểu kỹ lưỡng, tham khảo các chuyên gia y tế trước khi sử dụng thuốc.

Phản hồi của bạn

Thông tin của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc có đánh dấu *