WHO: Số ca mắc bệnh đậu mùa khỉ đã tăng 20% toàn cầu ở 92 quốc gia

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, tuần qua  số ca mắc đậu mùa khỉ đã tăng 20% nâng tổng số ca mắc bệnh lên tới 35.000 ca ở 92 nước. Đồng thời WHO cũng đưa ra cảnh báo sự xuất hiện của biến chủng virus.

Cụ thể, theo số liệu của WHO cho biết, trong tuần có đến 7.500 ca nhiễm đậu mùa khỉ mới, nâng tổng số ca nhiễm lên tới hơn 35.000 ca tại 92 quốc gia. Trong đó, có 12 trường hợp tử vong đã được báo cáo cho đến nay.

Tổng giám đốc WHO, Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết, phần lớn bệnh nhân là nam có quan hệ tình dục đồng giới. Ông nhấn mạnh thêm, nguồn cung toàn cầu của vắc xin đậu mùa khỉ được gọi là Jynneos ở Mỹ vẫn còn hạn chế và dữ liệu về hiệu quả của nó trong đợt bùng phát hiện nay là rất ít. 

“Chúng tôi vẫn lo ngại rằng việc tiếp cận không công bằng với vắc xin mà chúng tôi đã thấy trong đại dịch Covid-19 sẽ lặp lại và những người nghèo nhất sẽ tiếp tục bị bỏ lại phía sau,” Tedros cho biết trong một cuộc họp báo ở Geneva hôm thứ Tư.

Theo TS. Rosamund Lewis, trưởng nhóm kỹ thuật bệnh đậu mùa khỉ của WHO cho hay, vắc xin đậu mùa khỉ có thể được tiêm sau khi tiếp xúc để giảm nguy cơ mắc bệnh nặng hoặc trước khi tiếp xúc để giảm nguy cơ nhiễm trùng. 

“Ngay từ đầu, chúng tôi đã biết rằng vắc xin này sẽ không phải là một viên đạn bạc, rằng nó sẽ không đáp ứng được tất cả những kỳ vọng đang đặt ra và chúng tôi không có dữ liệu hiệu quả chắc chắn hoặc dữ liệu về hiệu quả trong bối cảnh này,” Lewis nói với các phóng viên.

Bà cũng cho biết thêm, những báo cáo này không gây ngạc nhiên, nhưng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc các cá nhân thực hiện các biện pháp phòng ngừa khác như giảm số lượng bạn tình và tránh quan hệ tình dục theo nhóm hoặc bình thường trong thời kỳ bùng phát dịch bệnh hiện nay. Điều quan trọng là mọi người phải biết rằng hệ thống miễn dịch của họ không đạt được phản ứng cao nhất cho đến hai tuần sau liều thứ hai.

Lewis nói: “Mọi người cần phải đợi cho đến khi vắc-xin có thể tạo ra phản ứng miễn dịch tối đa, nhưng chúng tôi vẫn chưa biết hiệu quả tổng thể sẽ như thế nào. Một nghiên cứu nhỏ từ những năm 1980 cho thấy vắc-xin đậu mùa có sẵn vào thời điểm đó có hiệu quả 85% trong việc ngăn ngừa bệnh đậu mùa ở khỉ. Jynneos đã được phê duyệt ở Mỹ vào năm 2019 để điều trị cả bệnh đậu mùa và bệnh đậu mùa khỉ, thuộc cùng một họ virus.

Bà nói: “Thực tế là chúng ta bắt đầu thấy một số trường hợp đột phá cũng là thông tin thực sự quan trọng, bởi vì nó cho chúng ta biết rằng vắc-xin không hiệu quả 100% trong bất kỳ trường hợp nào.”

Theo Lewis, WHO đã quan sát thấy một số đột biến ở virus đậu mùa khỉ mặc dù không rõ những thay đổi này có ý nghĩa như thế nào đối với hành vi của mầm bệnh và tác động của nó đối với phản ứng miễn dịch của con người.

Trường hợp đầu tiên được biết đến về một con vật mắc bệnh đậu mùa ở khỉ từ người trong đợt bùng phát hiện nay đã được báo cáo gần đây ở Paris. Một con chó cưng bị lây bệnh bởi một cặp vợ chồng bị bệnh do vi rút. Cặp đôi cho biết đã chia sẻ giường của họ với con chó. Các quan chức y tế công cộng đã khuyến cáo những người bị bệnh đậu khỉ nên cách ly với vật nuôi của họ.

Tiến sĩ Mike Ryan, người đứng đầu chương trình cấp cứu sức khỏe của WHO cho biết, một con vật cưng bị nhiễm bệnh không phải là điều bất thường hay bất ngờ. Lewis cũng đưa thông tin, có nguy cơ về lý thuyết là các loài gặm nhấm lục lọi rác thải và nhiễm virus và điều quan trọng là phải quản lý chất thải đúng cách để tránh lây nhiễm cho động vật bên ngoài các hộ gia đình của con người. Trong lịch sử, bệnh đậu mùa ở khỉ đã truyền từ loài gặm nhấm và các loài động vật có vú nhỏ khác sang người ở Tây và Trung Phi.

Ryan nói: “Điều chúng tôi không muốn thấy xảy ra là dịch bệnh di chuyển từ loài này sang loài khác và sau đó tồn tại ở loài đó. Trong trường hợp này, vi rút có thể phát triển nhanh chóng, gây ra nguy cơ nguy hiểm cho sức khỏe cộng đồng. Tôi không mong đợi virus tiến hóa nhanh hơn ở một con chó so với một con người.”

Theo CNBC

Phản hồi của bạn

Thông tin của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc có đánh dấu *